ઘી નો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે બધા ઘરોમાં થાય છે. ભોજનનો સ્વાદ વધારવા હોય કે દવાના રૂપમાં અનેક રોગોથી છુટકારો મેળવવા માટે ઘી પાસે દરેક રોગનો ઈલાજ છે. પરંતુ આ ત્યારે જ શક્ય બને છે જ્યારે ઘરમાં આવતું ઘી શુદ્ધ હોય કારણ કે ઘણી વખત એવું બને છે કે લોકો બજારમાંથી નકલી ઘી લાવે છે જેનાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણું નુકસાન થાય છે. ghee is genuine or fake in gujarati
આવી રીતે જાણો બજારમાંથી ખરીદેલું ઘી અસલી કે નકલી છે .
1. ઘી અસલી છે કે નકલી તે ઓળખવા માટે પહેલા એક ગ્લાસમાં પાણી ભરો અને તેમાં એક ચમચી ઘી નાખો. ગ્લાસમાં પાણીની ઉપર ઘી આવે તો સમજવું કે ઘી વાસ્તવિક છે. પરંતુ જો તે પાણીમાં ઓગળી જાય અથવા સ્થિર થઈ જાય તો સમજવું કે ઘીમાં ભેળસેળ કરવામાં આવી છે.
2. એક કડાઈમાં એક ચમચી ઘી નાખીને ગરમ કરો. જો ઘી તરત જ ઓગળી જાય અને બ્રાઉન થઈ જાય તો સમજવું કે તે વાસ્તવિક અને શુદ્ધ છે. પરંતુ જો ઘી ઓગળવામાં સમય લાગે અને પીગળી જાય તો તે આછું પીળું થઈ જાય છે.
તો તેનો અર્થ એ છે કે ઘીમાં ભેળસેળ છે.
3. એક વાસણમાં બે ચમચી ઘી મૂકો, તેમાં અડધી ચમચી મીઠું અને એક ચપટી હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો. આ પછી, તેને સારી રીતે મિક્સ કરો અને અડધા કલાક માટે આ રીતે છોડી દો. જો અડધા કલાક પછી ઘી કોઈપણ રંગ છોડ્યા વગર દેખાય તો સમજવું કે ઘી અસલી છે. પરંતુ જો ઘી કોઈપણ રંગનું જણાય તો ઘીમાં ભેળસેળ કરવામાં આવી છે.
4. પેનમાં એક કપ ઘી ઉમેરો અને તેને સારી રીતે ઉકાળો. આ પછી ઘી ની તપેલી ને ઢાંકીને આખો દિવસ રહેવા દો. જો એક દિવસ પછી પણ ઘી અકબંધ હોય અને તેમાંથી સુગંધ પણ આવતી હોય તો તેનો અર્થ એ કે ઘી અસલી છે. જો ઘી સુગંધ ન આપતું હોય તો ઘીમાં ભેળસેળ થઈ શકે છે.
5. સૌપ્રથમ ઘી ને બરાબર ગરમ કરો. તે પછી તેને કાચના વાસણમાં રાખો અને પછી ઓગળેલા ઘીને રેફ્રિજરેટરમાં રાખો. જો થોડા સમય પછી ઘી અલગ-અલગ લેયરમાં દેખાય તો તેનો અર્થ એ છે કે ઘીમાં ભેળસેળ કરવામાં આવી છે.
6. ઘી ઓગળે અને તેમાં થોડું આયોડીન સોલ્યુશન ઉમેરો. જો ઘીનો રંગ જાંબલી થઈ જાય, તો તેનો અર્થ એ કે ઘીમાં સ્ટાર્ચ ઉમેરવામાં આવ્યું છે.