રાજકોટ ન્યૂઝ :ગયા વર્ષ કરતાં જીરાના વાવેતરમાં 16 ટકાનો ઘટાડો થયો, જાણો કેમ મસાલા પાકોમાં જીરાનું વિશેષ સ્થાન છે, અને તેનું ઉત્પાદન મુખ્યત્વે ભાવ અને પાણી પર આધાર રાખે છે. ગત વર્ષે આ બંને પરિબળ અનુકૂળ હોવાથી જીરાનું વાવેતર ૫.૬૧ લાખ હેકટર સુધી પહોંચ્યું હતું, જે આગલા વર્ષની સરખામણીએ ૧૦૩ ટકાનો ઉછાળો દર્શાવે છે. Cumin cultivation drops by 16 percent
હાલમાં ૧૬ ટકાનો ઘટાડો
રાજ્ય સરકારનાં કૃષિ વિભાગના ૩૦ ડિસેમ્બર સુધીનાં આંકડા મુજબ આ વર્ષે જીરાનું વાવેતર ૪.૬૪ લાખ હેકટર સુધી જ સીમિત રહ્યું છે, જે ગત વર્ષની સરખામણીએ ૧૬ ટકાનો ઘટાડો દર્શાવે છે.
હવામાન પરિબળના પડકારો
શિયાળુ સિઝનમાં શરૂઆતના ઉંચા તાપમાન બાદ હવે સારી ઠંડી છે, પરંતુ હળવદ પંથકમાં તાજેતરના ત્રણ દિવસથી ચાલુ ઝાકળવર્ષાએ સ્થિતિ ચિંતાજનક બનાવી છે. પાક પર મોલોમશીનો એટેક થયો છે, અને ચુસિયા જીવાતના નિયંત્રણ માટે ખેડૂતો “ઉલાલા” જેવી દવા ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
ખેડૂતોની સ્થિતિ અને આગાહીઓ
હળવદના મેરૂપર ગામના રૂપાભાઈ હડિયલે જણાવ્યું કે તેમની ૧૧ વીઘાના જીરાના પાકે ૪૮ દિવસ પૂરા કર્યા છે. બપોરના તાપમાનમાં વધારાના કારણે પાક પર વધુ પ્રભાવ પડે છે. જો કે, આ વર્ષે પૂરતા પાણીના જથ્થા હોવાથી ઘણાં ખેડૂતો ચાર પિયતથી જીરૂ પકવવા પ્રયત્નશીલ છે.
આગામી બે મહિના મહત્વના
જીરાનો પાક હાલ ૩૦થી ૪૫ દિવસનો સમય કાપી ચૂક્યો છે. આગામી બે મહિના પાક માટે અત્યંત મહત્વના છે, અને હવામાનની આકૃતિને આધારે ઉત્પાદનની ગુણવત્તા નક્કી થશે.
ખેડૂતો માટે આ સ્થિતિમાં યોગ્ય દવાનો ઉપયોગ, પાણીનું સંચાલન અને સતત હવામાન પરિબળો પર નજર રાખવી અત્યંત જરૂરી છે.